T2, 09 / 2021 11:34 sáng | new-pearl-land-2

cCác hãng hàng không tư nhân sắp được ngân hàng giải cứu?

Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại sắp có buổi làm việc chính thức để bàn về gói tín dụng cho ngành hàng không, đặc biệt là các hãng tư nhân, sau khi Vietnam Airlines đã được hỗ trợ.

Tại Đối thoại trực tuyến “Gói hỗ trợ lãi suất: Vốn phải đến đúng đích” do VnEconomy tổ chức ngày 25/9/2021, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, dự kiến ngày 28/9 tới, sẽ có buổi làm việc bàn về “Gói tín dụng cho ngành hàng không” giữa đại diện Ngân hàng nhà nước với các hãng hàng không và các tổ chức tín dụng có dư nợ trong ngành này.

Mục đích của buổi gặp gỡ là tìm cách tháo gỡ khó khăn về vốn cho các hãng hàng không, đặc biệt là các hãng tư nhân, trong bối cảnh từ đầu năm 2020 đến nay, toàn bộ máy bay gần như nằm im dưới mặt đất do thực hiện giãn cách phòng chống Covid-19.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho hay, riêng đối với Vietnam Airlines, Ngân hàng Nhà nước đã xử lý, 3 ngân hàng thương mại đã giải ngân và doanh nghiệp cũng đã nhận nợ khoản vay 4.000 tỷ đồng trong gói 12.000 tỷ đồng mà Quốc hội cũng như Chính phủ cho phép. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các tổ chức tín dụng để các tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Lãi suất tái cấp vốn là 0%/năm; lãi suất áp dụng đối với nợ gốc tái cấp vốn quá hạn thực hiện theo quy định tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước.

Theo Nghị quyết 105 mới đây, ngành ngân hàng được giao nghiên cứu một cơ chế trong thẩm quyền hoặc nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo các cấp có thẩm quyền để xem xét hỗ trợ cho ngành hàng không, chủ yếu hỗ trợ thanh khoản cho doanh nghiệp.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã kiến nghị Chính phủ có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp hàng không trong nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, như hoãn, giảm thuế phí, giảm lãi vay, đặc biệt là hỗ trợ về tín dụng. Đặc biệt, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét các kiến nghị khác của doanh nghiệp hàng không về hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất và gia hạn thời gian trả nợ…

Sau khi Vietnam Airlines được nhận hỗ trợ, 2 hãng hàng không tư nhân là Vietjet và Bamboo Airways, dù năm 2020 báo lãi, vẫn kiến nghị Chính phủ hỗ trợ vay ưu đãi với mức ưu đãi tương tự Vietnam Airlines.

                                                                                   Nam Huy – Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị .

Bài viết cùng chuyên mục