T3, 09 / 2021 7:56 chiều | new-pearl-land-2

cNhiều "đại bàng" FDI quyết tâm "xây tổ" tại Việt Nam: Samsung vẫn hoàn thành mục tiêu xuất khẩu, LG đầu tư 1,4 tỷ USD, Intel Products chi 5 triệu USD thuê khách sạn cho nhân viên

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho rằng mặc dù dịch COVID-19 đang gây ra những tác động tiêu cực, nhưng xét về dài hạn Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Chia sẻ với Báo điện tử Chính phủ, lãnh đạo các tập đoàn FDI tin tưởng Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài

6 tháng Samsung vẫn đạt kế hoạch xuất khẩu

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho rằng mặc dù dịch COVID-19 đang gây ra những tác động tiêu cực, nhưng xét về dài hạn Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. “Đặc biệt, việc Chính phủ Việt Nam có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 (Nghị quyết 105) và chuyển hướng phòng chống dịch, là tin đáng mừng đối với nhà đầu tư nước ngoài”.

Ông Choi Joo Ho khẳng định trong thời gian tới, nếu Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch hiệu quả, đồng thời tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để phục hồi, duy trì, và phát triển sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hoá thông suốt, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng thì sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tới Việt Nam.

Ông cho biết mặc dù trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trong 6 tháng đầu năm 2021, Samsung đạt được mục tiêu xuất khẩu, “nếu nhà máy sản xuất điện gia dụng của Samsung tại TPHCM sớm hoạt động bình thường trở lại thì dự kiến chúng tôi sẽ đạt vượt mục tiêu xuất khẩu của năm nay”.

Nói về lời hứa đưa Việt Nam trở thành trung tâm chiến lược về nghiên cứu và phát triển (R&D) của Samsung, ông Choi Joo Ho cho biết: Quá trình xây dựng Trung tâm R&D mới của Công ty gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên với sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ và thành phố Hà Nội, Samsung sẽ hoàn thiện công trình an toàn vào cuối năm 2022, đúng như cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Khi được hoàn thiện, đây sẽ là trung tâm nghiên cứu và phát triển quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á của Samsung và chính là mảnh ghép quan trọng để tạo nên bức tranh đầu tư chiến lược trị giá 17,7 tỷ USD của Samsung tại Việt Nam.

Tetra Pak Bình Dương đầu tư thêm 5 triệu Euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp

Khi làn sóng COVID-19 lần thứ 4 bùng phát tại Bình Dương, Tetra Pak Bình Dương là một trong những nhà máy đầu tiên trong tỉnh thực hiện “3 tại chỗ” để duy trì hoạt động sản xuất. Và mới đây, Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu Euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu Euro. “Khoản đầu tư thêm trị giá 5 triệu Euro này thể hiện niềm tin của chúng tôi vào sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch”, ông Eliseo Barcas, Tổng Giám đốc Tetra Pak Việt Nam nói.

Dự kiến, khoản đầu tư mới sẽ giúp tăng sản lượng hằng năm của nhà máy từ 11,5 tỉ vỏ hộp hiện tại lên 16,5 tỉ vỏ hộp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về vỏ hộp giấy tiệt trùng ở trong nước và khu vực. Nhà máy sẽ được trang bị thêm để có thể sản xuất các loại vỏ hộp giấy cao cấp thay thế hàng nhập khẩu…

Nestle đầu tư mới thêm 130 triệu USD

Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nestlé Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư bền vững tại Việt Nam, bao gồm khoản đầu tư mới trị giá hơn 130 triệu USD trong 2 năm, đưa tổng đầu tư lên hơn 730 triệu USD.

Ông Binu Jacob cho biết các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và đồ uống phải đương đầu với rất nhiều khó khăn và thách thức do tác động của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 này.

“Chúng tôi tin rằng, nếu chỉ tập trung vào kết quả lợi ích trước mắt thì khó đi xa, nhưng muốn vươn cao và vươn xa thì phát triển bền vững là con đường duy nhất”, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam nói. “Chúng tôi tin tưởng vào tương lai của Việt Nam với vai trò là trung tâm sản xuất toàn cầu và khu vực. Chúng tôi vẫn tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư bền vững tại Việt Nam”.

Ông nhìn nhận, một trong các yếu tố quan trọng để một doanh nghiệp thành công chính nhờ sự hỗ trợ đến từ chủ trương và hành động của Chính phủ kiến tạo và chính quyền địa phương khuyến khích doanh nghiệp phát triển. “Chủ trương cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp và phát triển của Chính phủ nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng đã tạo được niềm tin, khuyến khích doanh nghiệp không ngừng lớn mạnh”.

Intel Products đã hoàn thành giải ngân đủ 475 triệu USD vào Việt Nam đúng tiến độ

Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TPHCM Nguyễn Văn Bé cho biết, “Gần 3 tháng dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Thành phố, hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng. Tuy vậy, các doanh nghiệp FDI trên địa bàn vẫn cho thấy tinh thần muốn tiếp tục ở lại Việt Nam, vẫn nỗ lực thực hiện các đơn hàng. Phải khẳng định rằng quyết tâm tiếp tục hoạt động tại Việt Nam của các doanh nghiệp FDI là rất lớn”.

Đơn cử như Công ty Intel Products Việt Nam đã thuê rất nhiều khách sạn trên địa bàn để người lao động ở. Hằng ngày, với phương án “1 cung đường, 2 điểm đến” doanh nghiệp này tổ chức đưa đón công nhân, bảo đảm tuyệt đối an toàn. “Trong  2 tháng, chi phí thuê khách sạn, đưa đón lao động của Intel lên đến 5 triệu USD, đủ để thấy quyết tâm của doanh FDI này”, ông Bé nói. Tính đến tháng 8, Intel Products Việt Nam đã hoàn thành giải ngân đủ 475 triệu USD vào Việt Nam đúng tiến độ. Đây là khoản đầu tư mới bên cạnh khoản đầu tư 1 tỷ USD trước đó vào năm 2006 để xây dựng cơ sở sản xuất tại Khu Công nghệ cao.

LG đầu tư thêm 1,4 tỷ USD cho dự án tại Hải Phòng

Ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM) cho biết, nhiều công ty Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam hiện nay đánh giá tích cực về môi trường đầu tư của Việt Nam, đồng thời, nhiều công ty Hàn Quốc dự kiến sẽ đầu tư vào Việt Nam trong tương lai. Đơn cử, cuối tháng 8, LG đầu tư thêm 1,4 tỷ USD cho dự án tại Hải Phòng và nhiều dự án tỷ USD khác cũng đang được các doanh nghiệp Hàn Quốc xem xét.

Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua, như cho phép nhập cảnh các chuyên gia, rút ngắn thời gian cách ly… Để đạt được mục tiêu kép vừa ngăn chặn đại dịch vừa phát triển, tăng trưởng nền kinh tế, Chính phủ đang rất tích cực phân phối và tìm kiếm nhiều nguồn vaccine. Ở các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM, tỷ lệ tiêm chủng rất cao đã cho thấy nỗ lực rất lớn của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế. Đặc biệt, đợt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc đã diễn ra hết sức thành công và chuẩn mực.

                                                                 PV – Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị/Báo Chính phủ .

Bài viết cùng chuyên mục