T3, 10 / 2023 9:26 sáng | new-pearl-land-2

Cổ phiếu doanh nghiệp BĐS nợ nhiều nhất thế giới Evergrande có lúc giảm xuống mức 18,8 xu đô la Hồng Kông – đáy mọi thời đại – ngay cả khi một thẩm phán tại Hồng Kông (Trung Quốc) đã hoãn phiên tòa yêu cầu phát mại từ chủ nợ.

Cổ phiếu phiếu này sau đó tăng lên 22,2 xu Hồng Kông vào cuối phiên, thấp hơn một chút so với mức đóng cửa 23,6 xu vào cuối phiên giao dịch thứ 6 tuần trước.

Trong ngày 30/10, Thẩm phán Linda Chan đã quyết định lùi phiên xử dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay sang ngày 4/12 nhưng khẳng định đây sẽ là phiên xử cuối cùng trước khi tòa quyết định tuyên bố Evergrande phá sản hay không.

Theo bà Chan, Evergrande cần phải đưa ra các đề xuất tái cấu trúc trước ngày xử sắp tới. Nếu không, công ty sẽ bị tuyên bố phá sản.

Nguyên đơn của vụ kiện này là Top Shine, một nhà đầu tư đổ tiền vào công ty Fangchebao của Evergrande. Đơn kiện được đưa ra tòa trong tháng 6 năm ngoái, sau khi Evergrande lỡ hạn thanh toán khoản trái phiếu cho Top Shine.

Đây là đòn đánh mới nhất nhằm vào Evergrande, doanh nghiệp BĐS tư nhân từng một thời lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu. Công ty này hiện nợ hơn 300 tỷ USD.

Cuối tháng 9 vừa qua, Evergrande xác nhận giám đốc điều hành và chủ tịch công ty đang bị cơ quan quản lý giám sát. “Ông Hứa Gia Ấn đang chịu các biện pháp quản lý bắt buộc do nghi ngờ phạm pháp”, Evergrande cho biết trong một báo cáo với Sở giao dịch Chứng khoán Hồng Kông.

Trước đó, kế hoạch tái cấu trúc của doanh nghiệp này cũng không được thực hiện do một loạt vấn đề.

Tham khảo: Bloomberg

Bài viết cùng chuyên mục