CN, 09 / 2021 8:50 chiều | tung

Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc: Bài toán khó – chờ phủ vaccine
Bộ VH,TT&DL và tỉnh Kiên Giang đã thống nhất sẽ có văn bản kiến nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 quốc gia và Bộ Y tế cung cấp đủ số liều vaccine để tiêm phủ cho người dân, người lao động ở Phú Quốc, nhằm thực hiện thí điểm đón khách quốc tế trở lại.
Chiều 9/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) và Tỉnh ủy Kiên Giang đã chủ trì hội nghị trực tuyến thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc từ nay đến cuối năm (dự kiến 2-3 triệu lượt khách),

Sụt giảm 10.000 tỷ

Báo cáo tại hội nghị, đại diện UBND tỉnh Kiên Giang cho biết 9 tháng đầu năm 2021, Kiên Giang đón 2-3 triệu lượt khách, đạt 33% kế hoạch, trong đó không có khách quốc tế do đường bay tạm dừng, tổng thu 2.600 tỷ, đạt 21% kế hoạch và sụt giảm của du lịch ước tính hơn 10.000 tỷ.

Theo ông Huỳnh Quang Hưng Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc (Kiến Giang), ngành du lịch Phú Quốc đã “nghỉ đông” lâu nay và cần thức dậy để hoạt động. Dịch bệnh COVID-19 kéo dài đã khiến ngành du lịch – dịch vụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng kéo theo nhiều ngành nghề khác. Về cơ sở hạ tầng, tại Phú Quốc, nhiều nhà đầu tư đã đầu tư những khu du lịch hàng ngàn ha với nhiều dịch vụ, hàng chục ngàn phòng khách sạn, đặc biệt là hai tập đoàn Vingroup và Sun Group có các dự án quy mô lớn.

“Phú Quốc mới tiêm vaccine phòng COVID-19 được cho 35% dân cư và lao động trên đảo từ 18 tuổi trở lên. Trong khi, Phú Quốc đang cần 250.000-800.000 liều để tiêm cho người dân và người lao động sống và làm việc tại Phú Quốc. Nếu chúng ta có đủ vaccine trong tháng 9 này thì đảm bảo tới tháng 10 có thể triển khai theo kế hoạch này”, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chia sẻ.

Phú Quốc đang cần 250.000-800.000 liều vaccine để tiêm cho người dân và người lao động sống và làm việc tại đây. Nếu có đủ vaccine trong tháng 9 này thì đảm bảo tới tháng 10 có thể triển khai theo kế hoạch.
Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình khẳng định kế hoạch đã tổ chức phân công nhiệm vụ rất rõ, Kiên Giang sẽ cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ.

Về vaccine, tỉnh Kiên Giang được phân bổ ít liều vaccine nhưng cũng đã dành nhiều cho Phú Quốc. Hiệnm chúng tôi chờ Bộ Y tế phân bổ đợt tới được 17.000 liều Astra Zeneca nhưng lại tiêm theo Nghị quyết 21 dành cho những đối tượng ưu tiên chứ không dành tiêm riêng cho Phú Quốc. Do vậy, chúng tôi đề nghị cung cấp riêng một gói vaccine cho Phú Quốc”, ông Đỗ Thanh Bình để xuất và cam kết nếu được phân bổ đủ vaccine sẽ tiêm trong vòng 15-20 ngày cho người dân Phú Quốc.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết thời gian qua, Bộ VH,TT&DL cùng với Kiên Giang và các cơ quan bộ, ngành xây dựng xong dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc trình Chính phủ. Kế hoạch dự kiến dành cho đối tượng khách đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc chứng nhận khỏi bệnh COVID-19, có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi nhập cảnh…

Đồng quan điểm với địa phương, Bộ trưởng VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh một trong những yếu tố đáng quan tâm nhất là tiêm phòng vaccine, phải đảm bảo tiêm phủ trên 90%.

Vì vậy, Bộ VH,TT&DL và tỉnh Kiên Giang đã thống nhất sẽ có ngay một văn bản kiến nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 quốc gia và Bộ Y tế cung cấp đủ số liều vaccine để tiêm phủ cho người dân và người lao động Phú Quốc.

“Làm tới đâu chắc tới đó”

Cũng tại cuốc họp, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia (TAB) Trần Trọng Kiên đề nghị Bộ VH,TT&DL thành lập một tổ công tác phục vụ cho việc mở cửa thị trường du lịch. Tổ công tác sẽ có nhóm làm việc về thể chế để mở cửa, hỗ trợ thực thi, tổ chức thực hiện, công tác thị trường, phát triển nền tảng, nghiên cứu các mô hình du lịch để khuyến cáo…

Ông Trần Thế Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Fiditour, đánh giá việc thí điểm ở Phú Quốc là phù hợp. The ông, quan trọng là việc mở cửa lần này cần sự an toàn và bền vững, không thể mở “hấp tấp” khi chưa hoàn thiện và chưa lường trước hết rủi ro để rồi lại phải tạm đóng cách làm trước đây đối với khách trong nước, sẽ khó bền vững.

“Phục vụ khách quốc tế không cho phép chúng ta để xảy ra việc này, vì sẽ làm thiệt hại rất lớn cho du khách, đơn vị tổ chức tour, ngành du lịch và quan trọng là hình ảnh du lịch Việt Nam”, ông Trần Thế Dũng nói.

Chúng ta cần có các bước đi thận trọng, không mở ra ồ ạt, mở tới đâu quản lý tới đó, làm tới đâu chắc tới đó. Chúng ta làm cho được thị trường Phú Quốc.
Bộ trưởng TT,VH&DL Nguyễn Văn Hùng

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng chủ công triển khai là tỉnh Kiên Giang, Bộ VH,TT&DL sẽ đồng hành và có một tổ theo dõi giám sát việc mở cửa đón khách du lịch do Thứ trưởng Đoàn Văn Việt làm tổ trưởng.

“Có hai việc lớn các cơ quan cần tiếp tục hoàn thiện: Làm sao mở cửa được thị trường du lịch quốc tế không ảnh hưởng tới phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc quy định: Vaccine + 5K + công nghệ”, ông Hùng yêu cầu.

Bộ trưởng cũng đề nghị các tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup là các đơn vị du lịch chủ công trên địa bàn Phú Quốc chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND UBND tỉnh Kiên Giang kiến nghị chính sách, giải pháp bởi đây là các đơn vị tổ chức tour tuyến. Cùng với đó chọn các điểm có lộ trình, khu trú các điểm của hai doanh nghiệp trên trong thời gian thực hiện thí điểm, sau đó mở rộng các điểm đến của các đơn vị khác.

“Chúng ta cần có các bước đi thận trọng, không mở ra ồ ạt, mở tới đâu quản lý tới đó, làm tới đâu chắc tới đó. Chúng ta làm cho được thị trường Phú Quốc”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định.

Theo Thục Anh

Nhà đầu tư .

Bài viết cùng chuyên mục