T2, 10 / 2021 9:21 sáng | new-pearl-land-2

cPwC Mỹ cho phép 40.000 nhân viên làm việc từ xa trọn đời

Chính sách này là sự khác biệt lớn so với văn hóa làm việc điên cuồng của ngành kiểm toán.Theo Reuters đưa tin, tập đoàn kiểm toán PwC hôm qua (30/9) vừa thông báo tất cả 40.000 nhân viên tư vấn đang làm việc tại Mỹ sẽ được phép làm việc trực tuyến suốt đời và chọn sinh sống ở bất cứ nơi đâu. Sau thông báo PwC trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất áp dụng chính sách làm việc từ xa vĩnh viễn.

Chính sách này là sự khác biệt lớn so với các tiêu chuẩn hà khắc của các công ty kiểm toán vốn nổi tiếng với văn hóa làm việc điên cuồng, khuyến khích nhân viên ở lại văn phòng làm thêm giờ đến tận đêm khuya.

Gần đây, đối mặt với Covid-19, các ông lớn kiểm toán khác như Deloitt và KPMG cũng đưa đến cho nhân viên nhiều lựa chọn hơn để họ có thể làm việc từ xa.

Theo chia sẻ của 1 lãnh đạo PwC, bà Yolanda Seals-Coffield, PwC là công ty đầu tiên trong ngành áp dụng chính sách làm việc từ xa full-time đối với các nhân viên tư vấn. Trước đó nhân viên thuộc bộ phận hỗ trợ, không tiếp xúc với khách hàng như phòng nhân sự và pháp chế đã được phép lựa chọn phương án làm việc online.

Những nhân viên PwC chọn làm việc online sẽ phải đến văn phòng tối đa 3 ngày mỗi tháng để tham gia những cuộc họp nhóm quan trọng, gặp khách hàng và tham gia các buổi đào tạo. Tuy nhiên những người chọn làm việc từ xa full-time mà nơi họ sống có chi phí sống thấp hơn thì có thể bị giảm lương.

Google cũng có áp dụng chính sách tiền lương tương tự, phụ thuộc vào địa điểm sinh sống của nhân viên. Những người lựa chọn làm việc từ xa vĩnh viễn có nguy cơ bị giảm thu nhập.

Tại Mỹ, kể từ khi dịch bùng mạnh vào tháng 3/2020, hầu hết các lao động “cổ cồn trắng” đều đã làm việc từ xa. Để quyết định có yêu cầu nhân viên trở lại văn phòng hay không, lãnh đạo các doanh nghiệp phải cân nhắc rất nhiều yếu tố, từ phong cách quản lý đến các rủi ro như biến chủng mới dễ lây lan hơn hay người lao động từ chối tiêm vaccine.

PwC hiện có khoảng 55.000 nhân viên tại Mỹ, và với chính sách mới thì phần lớn sẽ có thể làm việc từ xa nếu như họ muốn vậy. Công ty cho biết chưa có ý định thay đổi diện tích văn phòng vì chính sách mới.

Trụ sở PwC toàn cầu được đặt ở London, còn trụ sở Mỹ được đặt ở New York. Ngoài cung cấp dịch vụ kế toán và kiểm toán, PwC còn tư vấn cho các công ty khác cả về những vấn đề như làm sao để nhân viên quay trở lại văn phòng.

Hồi tháng 6, PwC cho biết sẽ tuyển thêm 100.000 nhân viên trong 5 năm tới, vào các vị trí tư vấn về đa dạng hóa và biến đổi khí hậu. Hiện PwC có 284.000 nhân viên trên toàn cầu.

Cũng trong tháng 6, 20.000 nhân viên ở Anh được thông báo trong tương lai họ sẽ có thể lựa chọn làm việc từ xa.

                                                                                                      Nam Huy – Tham khảo Reuters .

Bài viết cùng chuyên mục