T7, 03 / 2022 10:28 sáng | tung

Ông Biden cảnh báo ông Tập về những "hậu quả" khi hỗ trợ quân sự Moscow, Trung Quốc chỉ trích phương Tây vì trừng phạt Nga

Ông Biden cảnh báo ông Tập về những “hậu quả” khi hỗ trợ quân sự Moscow, Trung Quốc chỉ trích phương Tây vì trừng phạt Nga
Phía Mỹ cho biết cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ yếu xoay quanh vấn đề Ukraine nhưng phía Trung Quốc lại cho rằng đó chỉ là một phần của nội dung khi hòa bình thế giới đang gặp những thách thức nghiêm trọng.
Cuộc điện đàm được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc diễn ra tối 18/3 theo giờ Hà Nội. Tại cuộc gặp, ông Biden đã cảnh báo về những “tác động và hậu quả” nếu Trung Quốc ủng hộ Nga trong vấn đề Ukraine. Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình tuyên bố rằng Trung Quốc không muốn chiến tranh.

Nhà Trắng mô tả ngắn gọn cuộc điện đàm chủ yếu “tập trung” vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, phía Trung Quốc nói rằng hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có tình hình Ukraine. Trung Quốc cũng cho biết Mỹ chính là bên đề xuất tổ chức cuộc điện đàm này.

Theo phía Trung Quốc, ông Tập Cận Bình nói rằng xung đột không phải là điều Trung Quốc muốn thấy. “Những gì đang diễn ra một lần nữa cho thấy các nước không nên gặp nhau trên chiến trường”, bản tóm lược của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Cuộc điện đàm, kéo dài 2 giờ, được mô tả là cơ hội để Mỹ đánh giá ý định của Trung Quốc với cuộc xung đột cũng như cách ông Tập nhìn nhận vai trò của Trung Quốc. Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Mỹ cho rằng Nga đề nghị Trung Quốc hỗ trợ tài chính và vũ khí, điều mà cả Bắc Kinh và Moscow đều đã bác bỏ và cho rằng đó là thông tin sai lệch.

Trong cuộc họp báo sau sự kiện, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Mặc dù chúng tôi chưa yêu cầu các công ty thực hiện những bước đi cụ thể nhưng các bạn hãy nhìn vào Nga và những gì đang xảy ra. Điều này chắc chắn sẽ khiến mọi quốc gia phải cân nhắc kỹ những gì họ làm, đứng về phe nào trong cuộc xung đột”.

Về phần mình, phía Trung Quốc cho rằng ông Tập đã lên tiếng về tình trạng của thế giới. Theo đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc tin rằng “xu hướng hà bình và phát triển đang gặp phải những thách thức nghiêm trọng” và “thế giới không bình viên và cũng chẳng ổn định”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga, nói rằng “những người dân bình thường đang phải gánh chịu hậu quả”.

“Nếu tiếp tục leo thang, nó sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong thương mại và kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng tới tài chính, năng lượng, thực phẩm, chuỗi cung ứng công nghiệp…”, ông Tập cho biết thêm.

Chủ tịch Trung Quốc cũng cho rằng Mỹ và NATO nên tham gia đối thoại với Nga để “giải quyết mấu chốt của cuộc khủng hoảng Ukraine cũng như giảm bớt những quan ngại về an ninh của Moscow”.

Ông Tập Cận Bình cũng cảnh báo nhà lãnh đạo Mỹ về vấn đề Đài Loan, nói rằng nó có thể gây tác động xấu đến mối quan hệ giữa hai nước nếu không được xử lý thích hợp. Ông Biden nói rằng chính sách của Mỹ về vấn đề Đài Loan không thay đổi và Mỹ phản đối “bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm làm thay đổi hiện trạng”.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã tăng thêm áp lực trong mối quan hệ vốn đã căng thẳng trên nhiều mặt trận giữa Mỹ và Trung Quốc. Trung Quốc phản đối xung đột nhưng cũng lên tiếng ủng hộ “những quan ngại chiến lược hợp pháp” của phía Nga. Trung Quốc cũng thúc giục đàm phán hòa bình để bảo vệ dân thường.

Linh Anh ,Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị .

Bài viết cùng chuyên mục