T7, 02 / 2024 10:57 chiều | ahuy

Nhiều quan chức Fed muốn có thêm bằng chứng rằng lạm phát đang hạ nhiệt trước khi cắt giảm lãi suất.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Christopher Waller cho biết hôm thứ Năm rằng mình cần có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt trước khi ông sẵn sàng ủng hộ việc cắt giảm lãi suất.

Ông Waller chia sẻ: “Dữ liệu CPI cao vào tuần trước có thể chỉ là một trở ngại trên cả hành trình, nhưng nó cũng có thể là một cảnh báo rằng những tiến bộ đáng kể về lạm phát trong năm qua có thể đang bị đình trệ”.

Mặc dù vẫn dự đoán Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm nay, ông Waller cũng nói bản thân vẫn nhận thấy có dấu hiệu rủi ro tăng giá.

Ông nói thêm rằng có rất ít dấu hiệu cho thấy lạm phát sẽ sớm giảm xuống dưới 2% dựa trên mức tăng trưởng mạnh mẽ 3,3% hàng năm của tổng sản phẩm quốc nội và việc làm, cùng với rất ít dấu hiệu cho thấy khả năng xảy ra suy thoái. Ông Waller là thành viên có quyền bỏ phiếu thường trực tại FOMC.

“Điều đó khiến cho việc cắt giảm cần phải kiên nhẫn hơn. Tôi cũng cần xem xét dữ liệu lạm phát ít nhất vài tháng nữa trước khi có thể đánh giá liệu các báo cáo của tháng 1 có phải chỉ là vật cản hay lại là đòn giáng mạnh”, ông Waller nhận định.

Quan điểm này nhất quán với nhận định chung của ngân hàng trung ương rằng mặc dù khó có khả năng tăng lãi suất thêm nữa nhưng thời gian và tốc độ cắt giảm là không chắc chắn.

Dữ liệu lạm phát mà Waller tham khảo chỉ ra chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,3% trong tháng 1 và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, cả hai đều cao hơn dự kiến. Không bao gồm lương thực và năng lượng, CPI lõi tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,4% trong tháng.

Đọc qua dữ liệu, Waller cho biết có khả năng giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, sẽ phản ánh mức tăng 2,8% trong 12 tháng khi được công bố vào cuối tháng này.

Ông nói, số liệu tăng cao như vậy khiến cho việc chờ đợi trở nên có cơ sở, đồng thời lưu ý rằng ông sẽ theo dõi dữ liệu về chi tiêu của người tiêu dùng, việc làm và tiền lương để có thêm manh mối về lạm phát. Doanh số bán lẻ giảm bất ngờ 0,8% trong tháng 1, trong khi mức tăng trưởng số lượng việc làm tăng 353.000 trong tháng, cao hơn nhiều so với dự đoán.

Ông Waller nhấn mạnh: “ Tôi vẫn nghĩ sẽ có thời điểm thích hợp trong năm nay để bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ, nhưng thời điểm bắt đầu và số lần cắt giảm lãi suất sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới. Tổng kết, tôi tin rằng Ủy ban có thể đợi thêm một thời gian nữa mới bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ”.

Chỉ vài tuần trước, thị trường còn dự báo khả năng cao về việc cắt giảm lãi suất khi Fed họp lần tiếp theo vào ngày 19-20 tháng 3, theo dữ liệu từ CME Group. Tuy nhiên, điều đó đã được giảm xuống. Nhiều dự đoán sự xoay trục chính sách sẽ bắt đầu kể từ cuộc họp tháng 6, thậm chí là phải đợi đến tháng 7.

Trước đó cùng ngày, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Philip Jefferson không đưa ra bất kỳ cam kết nào về số lần cắt giảm , chỉ nói rằng ông kỳ vọng việc nới lỏng sẽ diễn ra “vào cuối năm nay” mà không đưa ra thời gian biểu cụ thể.

Thống đốc Fed, bà Lisa Cook cũng phát biểu và ghi nhận những tiến bộ mà Fed đã đạt được trong nỗ lực giảm lạm phát mà không làm ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Tuy nhiên, trong khi cũng dự kiến sẽ cắt giảm trong năm nay, bà Cook nói mình “muốn có niềm tin lớn hơn” rằng lạm phát đang trên con đường trở lại mức 2% trước khi xoay trục.

                                                                                                                                             Tham khảo CNBC

Bài viết cùng chuyên mục