T6, 09 / 2021 9:17 chiều | tung

Theo báo cáo mới đây của VinaCapital, Chuyên gia Kinh tế trưởng ông Michael Kokalari nhấn mạnh, khi nền kinh tế Việt Nam mở cửa, các ngành như hàng không, bán lẻ, tiêu dùng và vật liệu xây dựng sẽ hưởng lợi đáng kể.

Đại diện VinaCapital nhận định, nền kinh tế Việt Nam sẽ bắt đầu mở cửa dần từ giữa tháng 10, và đến cuối năm 2021 là thời điểm nền kinh tế được kỳ vọng mở cửa hoàn toàn. Đặc biệt, Chính phủ cũng đã thay đổi chiến lược từ zero Covid sang sống chung với virus.

Theo đó, VinaCapital đưa ra các dự báo về đà phục hồi doanh thu và lợi nhuận của một số ngành có thể hưởng lợi từ diễn biến trên. Tập đoàn này gọi đây là nhóm các cổ phiếu “tái mở cửa”, bởi chịu sự ảnh hưởng lớn khi nền kinh tế mở cửa.

Chuyên gia VinaCapital: Điểm lại các ngành hưởng lợi khi Việt Nam chuyển từ chiến lược zero Covid sang sống chung với virus - Ảnh 1.

Lấy ví dụ, ngân hàng cũng là ngành hưởng lợi rõ ràng khi tái mở cửa nền kinh tế. Song, nhóm này còn chịu tác động từ nhiều yếu tố khác, bao gồm những chính sách về nợ xấu từ Chính phủ có thể tác động đến lợi nhuận ngân hàng.

Ngành hàng không

Đối với vận tải hàng không, chuyên gia VinaCapital cho hay, lưu lượng đi lại bằng máy bay trong nước hiện chỉ bằng 90% so với trước Covid-19. “Dựa trên tốc độ tiêm chủng hiện tại, chúng tôi kỳ vọng hoạt động bay nội địa gần như hồi phục trở lại mức trước Covid-19 vào cuối năm 2022. Song, khách du lịch quốc tế khó có thể hồi phục trước thời điểm giữa năm 2022”.

Chuyên gia VinaCapital: Điểm lại các ngành hưởng lợi khi Việt Nam chuyển từ chiến lược zero Covid sang sống chung với virus - Ảnh 2.

Dự báo lợi nhuận ngành hàng không sẽ tăng hơn 2.000% trong năm 2022. Con số này loại bỏ Vietnam Airlines, bởi vì doanh nghiệp được nhận hỗ trợ từ Chính phủ đã gây khó khăn trong việc dự báo thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) trong tương lai.

Đáng chú ý, các hãng hàng không có chi phí cố định cao (hay còn được gọi là đòn bẩy hoạt động cao). Bởi vậy, doanh thu được dự báo chỉ tăng trưởng 166% trong năm tới. Theo đó, giá cổ phiếu của các công ty cũng khó có thể tăng 2.000%, bởi vì nhà đầu tư khá lạc quan về triển vọng dài hạn nên cổ phiếu ngành hàng không chỉ mới giảm nhẹ dưới 10% kể từ đầu năm.

Ngành bán lẻ

Hơn 3 tháng qua, TP. HCM đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội thắt chặt, trong đó có thời điểm người dân buộc phải ở nhà 1 tháng. Đây là mức giãn cách nghiêm ngặt nhất khu vực Đông Nam Á, nên hầu hết các chuỗi bán lẻ ở Việt Nam phải đóng cửa khoảng 60-80% lượng cửa hàng hiện hữu.

Điển hình, PNJ đóng 336 cửa hàng trang sức, Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) đóng 2.712 cửa hàng điện máy, FPT Retail tạm dừng 625 cửa hàng điện thoại… và được kỳ vọng mở lại từ tháng 11.

Chuyên gia VinaCapital: Điểm lại các ngành hưởng lợi khi Việt Nam chuyển từ chiến lược zero Covid sang sống chung với virus - Ảnh 3.

Ngược lại, các cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc vẫn mở cửa thường xuyên trong thời gian giãn cách như 949 cửa hàng Bách Hóa Xanh (thuộc MWG) hay 268 nhà thuốc Long Châu thuộc FPT Retail. Doanh thu MWG có thể đã giảm 10% nếu như không có đóng góp của Bách Hóa Xanh.

Bên cạnh đó, Long Châu tăng mạnh trong năm nay cũng giúp thúc đẩy mức tăng trưởng bình quân của ngành bán lẻ. Từ đó, VinaCapital hạ dự báo tăng trưởng lợi nhuận ngành bán lẻ trong năm 2022 từ mức cao của năm 2021.

Hơn nữa, các công ty bán lẻ cũng hưởng lợi khi khách hàng buộc phải đặt hàng online, từ đó tăng triển vọng ngành thương mại điện tử. Trước giai đoạn Covid-19, tỷ trọng mua hàng tạp hóa ở các chuỗi bán lẻ hiện đại chưa đến 10%, do người dân vẫn quen thuộc với việc mua hàng ở chợ truyền thống.

Ông Michael dự báo, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, nhu cầu bị dồn nén sẽ làm tăng doanh thu cho các cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam. Điển hình như do Covid-19, nhiều người phải hoãn đám cưới, như vậy doanh thu PNJ được kỳ vọng tăng thêm 5%.

Trong khi đó, các nhà bán lẻ điện tử vẫn duy trì được một phần doanh số bán hàng nhờ kênh online trong năm nay, vì vậy triển vọng về doanh thu bị dồn nén thấp hơn so với mặt hàng trang sức.

Các nền kinh tế khác trên thế giới cũng chứng kiến sự bùng nổ khi mở cửa lại nền kinh tế. Song, triển vọng phục hồi ở Việt Nam khó bùng nổ, bởi tích lũy của người dân chưa đủ lớn để giải phóng nhu cầu khi mở cửa trở lại.

Chuyên gia VinaCapital: Điểm lại các ngành hưởng lợi khi Việt Nam chuyển từ chiến lược zero Covid sang sống chung với virus - Ảnh 4.

Lý giải về điều này, đại diện VinaCapital cho biết: “Người tiêu dùng Việt Nam cũng tích trữ sản phẩm thiết yếu trước khi giãn cách xã hội. Doanh số các sản phẩm sữa và thực phẩm đóng gói tăng khoảng 2-3% trong năm nay, mức thấp do thu nhập của người dân bị ảnh hưởng. Tăng trưởng doanh số các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu lại tăng vọt 7% trước khi áp dụng các biện pháp thắt chặt và sẽ giảm dần về cuối năm nay”.

Ngành vật liệu xây dựng

Từ tháng 7, các dự án bất động sản và hạ tầng bị tạm dừng bởi những hạn chế đi lại đối với người lao động. Trong tháng 7, khối lượng vật liệu xây dựng được bán tại thị trường nội địa đã giảm 50%, và tiếp tục giảm trong tháng 8.

VinaCapital dự báo tăng trưởng doanh thu ngành có thể đạt 31% trong năm 2021, nhờ một số công ty lớn (như Hòa Phát, Vicem Hà Tiên) còn có thị trường xuất khẩu. Nếu loại trừ sản lượng xuất khẩu thì doanh thu toàn ngành có thể giảm 20% thay vì mức tăng 31% như dự kiến.

Chuyên gia VinaCapital: Điểm lại các ngành hưởng lợi khi Việt Nam chuyển từ chiến lược zero Covid sang sống chung với virus - Ảnh 5.

Cùng với đó, đại diện VinaCapital cũng kỳ vọng trong năm tới, ngành xây dựng hạ tầng ở Việt Nam sẽ có những đột biến. Chi tiêu công cho hạ tầng dự kiến tăng 20% trong năm 2021, song kết quả thực tế trong 8 tháng đầu năm lại giảm 16% vì Covid-19. Hầu hết chi tiêu công cho năm 2021 có thể được chuyển sang năm 2022 khi Chính phủ muốn hỗ trợ khôi phục kinh tế trong năm tới.

Trong tháng 10, các công ty xây dựng dự kiến sẽ tiếp tục công việc để hoàn thành các dự án lớn. Điều này sẽ giúp công ty xây dựng và các nhà phát triển bất động sản ghi nhận thêm doanh thu và lợi nhuận trong các tháng tới. Mặc dù vậy, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nhưng nhìn chung, triển vọng của nhóm ngành này vẫn lạc quan.

                                                                                         Nam Huy – Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị .

Bài viết cùng chuyên mục